Kia gặt hái thành công trên toàn cầu với xe Hybrid, Kia Sorento đóng vai trò chủ lực

11/04/2024

Từ định hướng chiến lược phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường, đặc biệt là ô tô Hybrid, Kia đã ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023 và hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới.

 

Trong những năm qua, các nhà sản xuất ô tô liên tục nghiên cứu, phát triển và đẩy mạnh các dòng xe xanh, các mẫu ô tô thân thiện với môi trường và được lòng khách hàng nhất là xe Hybrid.

 

Xe Hybrid (bao gồm cả Plug-in Hybrid) được người dùng đón nhận nhờ tiết kiệm nhiên liệu đáng kể so với xe động cơ đốt trong truyền thống, trong khi không đòi hỏi phải thay đổi thói quen sử dụng xe và cũng không yêu cầu cao về hệ thống hạ tầng như xe thuần điện. Giá bán và trang bị phù hợp với nhu cầu của khách hàng cũng là điểm cộng của dòng xe xanh này.

 

Kia gặt hái thành công với xe Hybrid

 

Đúng như tinh thần của slogan “Movement that Inspires - Chuyển động truyền cảm hứng”,  Kia được xem là một trong những nhà sản xuất đi đầu trong việc thúc đẩy sự phát triển của xe Hybrid. Trong đó mẫu SUV chủ lực Kia Sorento với phiên bản Hybrid đã liên tục gặt hái thành công trên thế giới và đặc biệt là tại thị trường nội địa.

 

A7_03372

Phiên bản Hybrid đóng góp không nhỏ vào thành công của Kia Sorento

 

Theo Pulse News tổng hợp số liệu trong năm 2023, Kia Sorento là mẫu SUV Hybrid bán chạy nhất tại Hàn Quốc. Trong tổng cộng 77.743 chiếc Sorento được bán ra trong mốc thời gian trên, có tới 51.818 chiếc thuộc phiên bản Hybrid, chiếm hơn 66% tổng doanh số.

 

Sự tăng trưởng của xe Kia Hybrid được thể hiện rõ rệt khi năm 2021, doanh số dòng xe thân thiện môi trường này mới đạt 72.136 xe. Con số của năm 2023 đã tăng lên hơn 145.000 xe, theo Korea Herald. Như vậy, Sorento Hybrid chiếm hơn 30% trong tổng số xe Hybrid của Kia bán ra năm 2023.

 

Kia Sorento (tính chung các phiên bản) cũng đạt kết quả ấn tượng khi là mẫu xe bán chạy thứ 3 tại Hàn Quốc trong năm 2023 với doanh số tăng 24,5% so với 2022. 

 

A7_03438

Kia Sorento là mẫu xe bán chạy thứ 3 tại Hàn Quốc

 

Phiên bản nâng cấp và lựa chọn động cơ Hybrid được cho là động lực giúp Kia Sorento tăng trưởng doanh số. Tháng 1/2024, Kia Sorento vươn lên trở thành mẫu xe bán chạy nhất tại Hàn Quốc và tính cả cuối năm 2023 và quý 1 năm 2024, mẫu xe này có 3 lần đứng ở vị trí cao nhất.

 

Xe Hybrid - bước đệm “xanh” cho khách hàng Việt

 

Chiến lược đưa xe Kia Hybrid về Việt Nam đã được THACO AUTO nghiên cứu, lên kế hoạch từ lâu. Năm 2022, bộ đôi Sorento HEV (Hybrid) và Sorento PHEV (Plug-in Hybrid) đã được ra mắt khách hàng trong nước.

 

Trong đó, Sorento HEV sử dụng động cơ Hybrid và không yêu cầu sạc ngoài. Xe được trang bị động cơ xăng Smartstream 1.6 tăng áp (công suất 178 mã lực, mô-men xoắn cực đại 265 Nm), kết hợp với một mô tơ điện 44,2kW (công suất 60 mã lực, mô-men xoắn 264 Nm). Bộ pin lithium-ion đi kèm có công suất 1,49kWh.

 

A7_034381

Với Sorento PHEV, người dùng có thể cắm sạc cho xe khi thuận tiện, không phụ thuộc hoàn toàn vào trạm sạc 

 

Trong khi đó, Sorento PHEV có mô-tơ mạnh hơn và pin lớn hơn. Xe có thể chạy thuần điện (tối đa 71km) và ngắt hoàn toàn động cơ đốt trong, có thể cắm sạc như xe điện. Mô tơ trên phiên bản này có công suất 66,9 kW (tương đương 90 mã lực, mô-men xoắn 304 Nm), pin 13,8kWh, đi kèm là hệ thống làm mát bằng chất lỏng.

 

Phiên bản này trang bị tính năng sạc ngoài với nguồn điện dân dụng, thông qua bộ sạc AC và điều khiển sạc OBC (chuyển nguồn AC sang DC). Người dùng có thể tùy chọn chế độ thuần điện EV, thu hồi năng lượng và tự sạc HEV hoặc Auto (chuyển đổi tự động giữa EV và HEV khi đang vận hành).

 

Ngoài khác biệt về động cơ so với Sorento thuần động cơ đốt trong, phiên bản Hybrid cũng được trang bị đầy đủ tính năng an toàn chủ động ADAS như giám sát toàn cảnh, hiển thị điểm mù lên màn hình, hỗ trợ di chuyển theo làn, tránh va chạm trước, điều khiển hành trình thích ứng và tính năng mới cảnh báo tránh va chạm điểm mù phía sau.

 

Với thói quen sử dụng ô tô và đặc biệt là hạ tầng như hiện nay, xe Hybrid được xem là lựa chọn hợp lý cho người Việt trong quá trình “xanh hóa” phương tiện cá nhân.

 

Cụ thể, Kia Sorento Hybrid có mức nhiên liệu dưới 2 lít cho 100km trên phiên bản PHEV và khoảng 5,9 lít/100km với bản HEV. Con số này sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm phát thải ra môi trường. Trong khi đó, người dùng có thể sử dụng xe mà không quan tâm tới sạc với bản HEV và chỉ cần sạc khi tiện trên bản PHEV.

 

Như vậy, xe Hybrid có thể coi là bước đệm trên hành trình tiến tới xe điện trong tương lai. Sorento mang đến lựa chọn xe Hybrid đầu tiên trong dòng SUV cỡ D, mở ra xu hướng xanh hóa toàn bộ dải sản phẩm của Kia tại Việt Nam. Nhằm cam kết về mặt chất lượng, thay vì 2 năm như thông thường, Kia Việt Nam sẽ áp dụng chính sách bảo hành lên đến 7 năm hoặc 150.000km cho các xe Sorento Hybrid, áp dụng từ 15/12/2023.